Các bài toán rút gọn căn thức và vấn đề liên quan

Ươm mầm xin giới thiệu đến các em học sinh lớp 9. Tài liệu Các bài toán rút gọn căn thức và vấn đề liên quan.

Đây là dạng toán không thể thiếu được trong các đề thi tuyển sinh vào lớp 10. Chính vì vậy để có thể làm tốt bài toán này các em cần nắm vững các công thức biến đổi. Tài liệu dưới đây sẽ cung cấp cho các em phương pháp giải dạng bài tập rút gọn biểu thức đại số và các bài toán có liên quan.

TRÍCH DẪN MỘT SỐ NỘI DUNG TRONG CHUYÊN ĐỀ

Sau khi rút gọn biểu thức, đề thi có thể yêu cầu thêm:

  • Tìm điều kiện để biểu thức nhận giá trị là số nguyên.
  • Chứng minh giá trị của biểu thức không là số nguyên.
  • Tìm điều kiện để biểu thức không âm (hoặc không dương); hoặc thỏa mãn một bất đẳng thức, một đẳng thức nào đó.
  • Tìm điều kiện để biểu thức có giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất.

Dạng 1: tìm điều kiện để biểu thức nhận giá trị là số nguyên

Phương Pháp: biến đổi biểu thức về dạng phân thức hoặc tổng của một đa thức với hệ số nguyên; và một phân thức dạng \dfrac{a}{A}\ (a\in\mathbb{Z}) với A là đa thức với hệ số nguyên. Để tìm giá trị là một số nguyên thì a nhận giá trị là ước số của a

Trong trường hợp cần tìm giá trị của biến số thực để biểu thức nhận giá trị nguyên thì nên tìm trước các giá trị nguyên có thể có của biểu thức. Từ đó suy ra giá trị của các biến số.

Nếu các bạn thấy trang Ươm mầm hữu ích, các bạn hãy ấn “Thích” và “Chia sẻ” lên trang Facebook của bạn để cho nhiều người cùng sử dụng (sau khi ấn “Thích” và “Chia sẻ”, các bạn sẽ được thi thử miễn phí không bị giới hạn bởi số đề thi). Ươm mầm tri thức sẽ cập nhật càng nhiều đề thi, đáp án và nhiều tính năng khác nữa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN